Một số lưu ý khi sử dụng máy công trình mà bạn nên biết

Máy công trình, hay còn được gọi là những loại máy xây dựng, là những loại máy móc được sử dụng chủ yếu trong quá trình xây dựng, thi công để có thể đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả thi công. Một số loại máy công trình còn có chức năng và nhiệm vụ vô cùng quan trọng khi thay thế con người trong các hoạt động xây dựng nguy hiểm, rủi ro cao hoặc thực hiện những công việc mà con người không thể làm thủ công được.

Hầu hết các loại máy công trình đều có quy trình vận hành rất phức tập, dễ gây tai nạn, nguy hiểm cho người sử dụng. Bằng chứng là hiện nay, cùng với sự xuất hiện của nhiều công trình thi công thì số vụ tai nạn xây dựng cũng ngày một tăng cao, đòi hỏi con người phải có những biện pháp xử lí hiệu quả để giảm bớt gánh nặng lao động.

Nhưng trước hết, để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như thực hiện được công tác thi công công trình bền vững, hiệu quả thì chúng ta nên lưu ý một số điều như sau:

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn lao động, một là nguyên nhân thuộc về người lao động, hai là thuộc về máy công trình, cụ thể:

Về phía người lao động: để có thể trực tiếp tham gia công tác vận hành máy công trình thì người lao động phải có trình độ kĩ thuật nhất định, thậm chí là trình độ cao. Có nghĩa là người lao động cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về mọi kĩ năng vận hành máy công trình, nắm rõ các đặc tính kĩ thuật mà loại máy mình sẽ sử dụng.

Đặc biệt, người lao động cần được học cách xử lí những rủi ro, sự cố không may xảy ra. Không ít vụ tai nạn ở công trường thi công xuất phát từ kĩ năng vận hành máy còn yếu kém của người lao động. Yếu tố con người cũng cực kì quan trọng và để đảm bảo an toàn, trước hết, người lao động cần chú tâm đến việc đào tạo vận hành máy.

Trong nhiều năm qua, các chủ thi công công trình cũng đã bắt đầu chú trọng đẩy mạnh công tác huấn luyện cho những người lao động tham gia công tác xây dựng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả rõ rệt hơn, công tác huấn luyện cần phải được lưu ý nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn máy công trình cũng vô cùng quan trọng. Có nghĩa là ngay từ khi chuẩn bị máy để phục vụ quá trình thi công thì đó phải là những loại máy đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sử dụng những loại máy kém chất lượng sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho người lao động và khôn đạt hiệu quả thi công như mong muốn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng máy, cũng cần biết cách bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để máy luôn giữ được độ bền, mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *